Chao mung ban doc den voi www.KinhDoanhPhongCachViet.com

Ấn trực tuyến của tạp ch� Kinh Doanh & Phong C�ch xuất bản tại �c

Important

Vài thông tin cần biết khi ði Việt Nam

Nguồn trên trang web người du lịch thông minh của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc: smartraveller.gov.au.

Đừng Buôn Ma túy 

Mục đích của tài liệu này là nhằm nâng cao nhận thức và phổ biến đến mọi người những chi tiết về sự nguy hiểm của việc buôn ma túy và những hình phạt nặng nề đối với tội này.

Đính kèm theo đây là những địa chỉ trên liên mạng và các tài liệu của chính phủ và các tổ chức trong cộng đồng có thể giúp đỡ về mặt tài chánh, hướng dẫn và giúp đỡ cho những người vướng phải những tệ nạn như ghiền ma túy, ghiền cờ bạc. Những cơ quan này đồng thời cũng hướng dẫn về vai trò của chính phủ Tiểu Bang và Liên Bang trong việc bài trừ tệ nạn buôn ma túy.

Cảm ơn quý vị đã viếng Trang Web này và với sự tán thành của quý vị, chúng tôi hoan nghênh mọi đóng góp của quý vị nhằm nâng cao nhận thức trong công chúng về vấn đề này.

Chính phủ Úc đang hết sức lo ngại về sự gia tăng con số công dân Úc đang bị truy tố về những tội có liên quan đến ma túy hoặc đang phải thụ án tại Việt nam. Hiện nay có nhiều người Úc bị giam giữ tại Việt nam về những tội liên quan đến ma túy – và tất cả những người này đều là công dân Úc gốc Việt. Cụ thể như

 • Bốn người đang chờ ra tòa xét xử tội liên quan đến ma túy
 • Hai mười một người đã bị kết tội và hiện đang thụ án
 • Trong số hai mười một người này, mười một người bị án tù chung thân và sáu người bị án 20 năm tù.
 • Kể từ năm 2003 cho đến nay, bảy công dân Úc bị án tử hình đã được giảm án.

Bộ Ngoại Giao và Ngoại Thương đã cộng tác với Cộng đồng người Việt để phát động chiến dịch nâng cao nhận thức cho cộng đồng. Mục tiêu của chiến dịch này là nhằm cảnh giác mọi người về những nguy hiểm của việc buôn ma túy từ Việt nam, đồng thời phát động chiến dịch bài trừ ma túy trong cộng đồng.

Trang Web travel advice for Vietnam (lời khuyên du lịch Việt nam) cảnh giác mọi người về những nguy hiểm của việc buôn ma túy. Các ấn phẩm khác của lãnh sự quán cũng dành riêng những mục cụ thể chỉ dẫn những biện pháp ngăn ngừa việc dính dáng đến ma túy khi đang ở nước ngoài.

Nếu quý vị muốn biết thêm chi tiết về chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng, hoặc muốn có thêm tài liệu hướng dẫn, xin liên lạc với chúng tôi bằng email. Chính phủ Úc kêu gọi mọi người trong cộng đồng và các vị lãnh đạo cộng đồng hãy yểm trợ và quyết tâm cùng chúng tôi thuyết phục mọi người Úc đừng bao giờ buôn ma túy. 

Buôn ma túy: đừng thử canh bạc đời?

Đâu là nơi giúp mình

Các cơ quan thuộc Chính Phủ Liên Bang và Tiểu Bang

Australian Federal Police (Cảnh sát Liên bang Úc)

Australian Crime Commission (Ủy ban Chống Tội phạm Úc) Số điện thoại 1800 121 500

Crime Stoppers (Cơ Quan Chống Tội phạm) Số điện thoại 1800 333000

DIAC (Department of Immigration and Citizenship) Bộ Di Trú và Quốc Tịch

DoHA (Department of Health and Ageing) Bộ Y Tế và Phục Vụ Người Lớn Tuổi

FaHCSIA (Department of Families, Housing, Community Services and Indigenous Affairs) Bộ Đặc Trách Gia Đình, Gia Cư, Dịch Vụ Cộng Đồng và  Người Bản Địa

NSW Health (Bộ Y Tế NSW) và tài liệu trên CD và sách tựa đề “Chặng đường mới”

NSW Office of Liquor, Gaming and Racing (Sở Đặc Trách Môn Bài Rượu, Cờ bạc và Đua Ngựa) (chuyên trách về vấn đề cờ bạc và giúp đỡ người nghiện cờ bạc)

Victorian Department of Justice (Office of Gaming and Racing) Bộ Tư Pháp Victoria (Sở Đặc Trách về Cờ Bạc và Đua Ngựa)

Những tổ chức giúp đỡ trong cộng đồng

Vietnamese Community in Australia (Cộng đồng người Việt tại Úc)

Hội Phụ Nữ Việt Nam, NSW
Bankstown Office: Ph 02 9793 7129 email: [email protected]

Australian Vietnamese Women's Association (VIC) (Hội Tương Trợ Phụ Nữ Úc Việt Victoria)

Gambling Hangover NSW (Vấn nạn cờ bạc) chuyên trách về vấn đề cờ bạc và trợ giúp người nghiện cờ bạc)

Problem Gambling (VIC) Cơ quan giúp đỡ về tệ nạn cờ bạc ở Victoria

Gambling Help Line (Đường dây Tư vấn Hỗ trợ tránh cờ bạc (24 giờ toàn quốc) 1800 858 858

Multicultural Problem Gambling Service (Dịch vụ Đa Văn hóa Hỗ trợ tránh cờ bạc (dịch vụ miễn phí) 9840 3329 hoặc 1800 856 800

Lifeline (Đường dây sinh mạng)

Counselling online (Tư vấn trực tuyến)

Turning point, VIC (Điểm xoay chuyển tình thế)

Australian Drug Information Network (Mạng lưới Thông tin Quốc gia về Ma túy)

Credit and Debt Hotline NSW (Đường dây nóng về Tín dụng và Nợ nần) tư vấn và chỉ dẫn các vấn đề tài chính) Số điện thoại 1800 808 488

http://www.community.gov.au/

Wesley Community Legal Service NSW (Dịch vụ Cộng đồng Tư vấn Pháp lý miễn phí Wesley) (02) 9263 5577

Chung Một Mái Nhà - Kỷ Niệm 25 Năm Ngày Thành Lập Hội Tương Trợ Phụ Nữ Úc Việt Victoria 1983 - 2008

 

Mười Lời khuyên Hữu ích nhất khi đi du lịch

 

 1. Kiểm soát những chi tiết mới nhất liên quan đến quốc gia mình sẽ tới và đăng ký trên mạng internet để nhận thông báo qua e-mail mỗi khi những chi tiết liên quan đến đia điểm mình định du lịch được cập nhật.
 2. Mua bảo hiểm du lịch phù hợp để được trang trải các chi phí chữa trị ở bệnh viện, chi phí chuyên chở đến nơi chữa trị khi bị tai nạn khi du lịch cũng như các sinh hoạt khác kể cả các hoạt động có tính chất mạo hiểm mà quý vị dự tính sẽ tham dự.
 3. Trước khi đi du lịch ngoại quốc, đăng ký các chi tiết về cuộc hành trình, địa chỉ liên lạc ở ngoạI quốc trên mạng hoặc tại đại sứ quán, cao ủy hoặc lãnh sự quán Úc khi tới nơi để chúng tôi có thể liên lạc với quý vị trong trường hợp khẩn cấp.
 4. Chấp hành pháp luật nơi mình tới. Trợ giúp lãnh sự không thể nào vượt quá được pháp luật của nước sở tại, ngay cả trong trường hợp pháp luật nước đó quá hà khắc hoặc không công bằng nếu so sánh với pháp luật của Úc
 5. Xem xét cẩn thận để biết mình có cần thị thực để đi quá cảnh hoặc tới quốc gia tính đi du lịch hay không. Cần lưu ý là thị thực chưa hẳn đã bảo đảm việc được nhập cảnh vào nước đó.
 6. Chụp bản sao các văn kiện như chi tiết hộ chiếu, giấy tờ bảo hiểm, chi phiếu du lịch, thị thực và số thẻ tín dụng. Cất bản sao ở chỗ khác không để cùng với bản gốc, và để một bản cho người thân ở nhà giữ.
 7. Tham khảo với bác sĩ để biết các chi tiết về chích ngừa nếu cần hoặc được chỉ dẫn về những điều cần tránh, đồng thời tìm hiểu để biết về quy định ở quốc gia mình sắp tới về chuyện mang thuốc men theo khi đi du lịch.
 8. Cầm chắc hộ chiếu vẫn còn hiệu lực ít nhất là sáu tháng và mang theo một số ảnh chụp hộ chiếu dự phòng trường hợp cần phải làm hộ chiếu mới.
 9. Để một bản ghi chi tiết hành trình của mình ở nhà cho người thân và giữ liên lạc thường xuyên với bạn bè và người thân trong khi đang ở ngoại quốc.
 10. Trước khi rời Úc, kiểm tra để biết quý vị có được coi là người có quốc tịch của nước mình định tới hay không. Tìm hiểu kỹ để biết tình trạng song tịch có hậu quả gì đối với chuyện mình du lịch tới nước đó hay không.h tới nước đó hay không.
Những Thông tin về du lịch dành cho công dân song tịch

SONG TỊCH LÀ GÌ?

Ngày càng có nhiều người Úc là những di dân, con cái của người di dân, hoặc là người sanh ra ở ngoại quốc. Điều này có nghĩa là nhiều người Úc là người có hai quốc tịch hoặc nước kia coi họ là người có hai quốc tịch.

 • Ngay cả quí vị cũng có thể không biết mình là người có hai quốc tịch
 • Nếu quí vị là người có hai quốc tịch, quí vị cần biết rằng tình trạng có thể gây ra những hậu quả nếu quí vị đi du lịch tới nước kia. Thí dụ:
 • quí vị có thể phải thi hành nghĩa vụ quân sự
 • quí vị có thể bị truy tố nếu vi phạm luật pháp nước đó ngay cả khi hành vi vi phạm xảy ra ngoài nước đó.
 • Nếu chính phủ nước đó không công nhận sự song tịch, khả năng giúp đỡ lãnh sự của nhân viên Úc đối với quí vị có thể bị giới hạn.

LÀM SAO NGƯỜİ TA TRỞ THÀNH NGƯỜİ SONG TỊCH?

Có thể trở thành người song tịch

 • do nguồn gốc xuất thân
 • do thưà kế, vì cha mẹ là công dân nước khác
 • do lập gia đình với công dân nước khác
 • do nhập quốc tịch
 • do được quốc tịch
 • do chuyển đổi tình trạng quốc gia, khi chủ quyền quốc gia có thay đổi

Quí vị có phải là một công dân song tịch hay không là tùy thuộc vào luật pháp của nước đó. Một nước có thể coi quý vị là công dân và đối xử với quý vị như là công dân nước đó ngay cả khi quý vị không chấp nhận quốc tịch nước đó. Ở một số nước khi người phụ nữ lập gia đình sẽ nghiễm nhiên có quốc tịch của chồng.

 Quí vị có thể được xem và đối xử như một trong những công dân của họ bởi một quốc gia khác dù quí vị không chấp nhận quốc tịch đó.

Trong một số quốc gia, một phụ nữ có thể tự động theo quốc tịch của người chồng khi lập gia đình.

Nhiều nước có luật cấm công dân từ bỏ quốc tịch trong bất cứ trường hợp nào. Một số nước có luật không cho phép công dân từ bỏ quốc tịch, ngoại trừ trường hợp họ phải nộp đơn xin hủy bỏ quốc tịch.

TRƯỚC KHI LÊN ĐƯỜNG 

 • Nếu quí vị thuộc bất cứ trường hợp nào nêu trên, trước khi rời nước Úc chúng tôi khuyên quí vị nên liên lạc với nước kia để kiểm tra xem quý vị có song tịch hay không. Quí vị có thể tìm chi tiết liên lạc với toà đại sứ hay lãnh sự quán ngoại quốc tại Úc trên mạng của bộ www.dfat.gov.au/protocol/DiplomaticList hay quí vị có thể gọi số 1300 555 135.
 • Người song tịch khi có ý định đi tới nước họ có quốc tịch cần phải kiểm tra xem họ có phải thi hành nghiã vụ quân sự hay không. Trước khi rời Úc cần phải xác minh điều này với toà đại sứ hoặc lãnh sự quán nước đó tại Úc. Có thêm chi tiết về việc thi hành quân sự ở phần dưới đây
 • Hôn nhân tại Úc giữa một người Úc với người cũng có quốc tịch nước khác nữa có thể không được nước kia công nhận.

Trước khi rời Úc hãy hỏi toà đại sứ hay lãnh sự quán của nước đó tại Úc. Ở phần dưới có thêm chi tiết về kết hôn, ly hôn và quyền nuôi con

 • Nếu trước đây quí vị đã từng bị trục xuất ra khỏi nước nơi xuất thân, chúng tôi khuyên quí vị nên hỏi toà đại sứ hay lãnh sự quán của nước đó xem quí vị có được phép nhập cảnh hay không.
 • Nếu quí vị có bất cứ câu hỏi nào về quốc tịch Úc, hãy gọi Bộ Di Trú, Đa Văn Hoá và Thổ Dân số 131 880 hay vào trang mạng www.immi.gov.au

Đăng ký

Tất cả người Úc đi ngoại quốc, dù đi du lịch hay kinh doanh dù đi ngắn hạn hay dài hạn, đều được khuyến khích liên lạc với Bộ Ngoại Giao và Thương Mại để đăng ký trước khi đi. Kể cả người song tịch đi tới nước họ có quốc tịch kia cũng vậy. Người Úc có thể đăng ký qua mạng www.smartraveller.gov.au hay tới bất cứ toà đaị sứ, cao ủy hay lãnh sự quán Úc để đăng ký.

Thông tin đăng ký do quí vị cung cấp sẽ giúp chúng tôi tìm kiếm quí vị trong trường hợp khẩn cấp - dù đó là trường hợp thiên tai, biến cố rối loạn hoặc gia đình có việc khẩn cấp. Chi tiết đăng ký có thể dùng để gởi các thông tin khác đến quí vị chẳng hạn như tư vấn cập nhật về du lịch, thông báo về bầu cử và những thông tin về những vấn đề mà người đi du lịch và người sống ở ngoại quốc cần biết.

Trách nhiệm về nghiã vụ quân sự

Người song tịch có thể phải thi hành nghĩa vụ quân sự ở nước kia

Những nước có vấn đề này là Ai Cập, Hy Lạp, Iran, Li Băng, Syria và hầu hết các nước ở trung Âu và đông Âu.

Người song tịch có ý định đi tới nước mà họ có thể bị coi là có quốc tịch kia cần tìm hiểu tình trạng trách nhiệm nghĩa vụ quân sự của mình trước khi rời Úc bằng cách xác minh với toà đại sứ hay lãnh sự quán của nước đó tại Úc.

 • Người song tịch cần xin ý kiến xác minh việc này bằng văn bản trước khi rời Úc.

Một số nước cho phép công dân sống ở ngoại quốc được nhập cảnh và lưu trú trong một thời gian nhất định, sau đó mới áp dụng chế độ nghĩa vụ quân sự. Ở các nước khác, không áp dụng thời gian lưu trú như vậy mà bắt buộc công dân phải thi hành trách nhiệm nghĩa vụ quân sự ngay sau khi nhập cảnh.

Ở những nước này, người song tịch có thể bị gọi ‘nhập ngũ’ và, nếu họ không trình diện thi hành nhiệm vụ, họ có thể bị coi là người vi phạm kỹ luật quân sự bất kể họ có biết hay không biết việc bị gọi nhập ngũ. Họ có thể hoặc là bị tù, hay buộc phải tham gia quân đội trong lần nhập cảnh sau hoặc khi định rời nước đó. Ngay cả người song tịch đã quá tuổi thi hành nghĩa vụ quân sự cũng có thể bị coi là người vi phạm kỹ luật quân sự vì không trình diện khi được gọi.

 • Chính quyền các nước có thể không chấp nhận tình trạng không biết về nghĩa vụ là lý do chính đáng để biện minh cho việc không thi hành.

Kết hôn, Ly hôn và quyền nuôi con

Kết hôn

Nước Úc công nhận tính hợp pháp của hôn nhân theo nghi lễ tại các nước khác. Nhưng hôn nhân thực hiện ở Úc không phải lúc nào cũng được các nước khác công nhận như vậy. Thí dụ: cuộc hôn nhân tổ chức tại Úc giữa một người Úc và người kia còn có quốc tịch nước khác có thể sẽ không được công nhận tại nước đó. Người Úc tại nước đó có thể bị coi là không có hôn nhân do đó con cái bị coi là con ngoài giá thú. Quí vị nên kiểm tra với toàn đại sứ hay lãnh sự của nước đó trước khi rời Úc.

Một số gia đình Úc chọn việc sắp xếp hôn nhân cho con có song tịch với một người ở nước kia nơi đứa con có quốc tịch. Theo luật Úc, hôn nhân của trẻ em dưới 18 tuổi là bất hợp pháp và vô hiệu. Trẻ em Úc dưới 18 tuổi thường sống ở Úc kết hôn ở ngoại quốc thì hôn nhân này sẽ không được công nhận ở Úc, ngay cả khi người ấy đến 18 tuổi.

Ly hôn

Quyết định hoặc bản án cho Ly hôn của Úc có được nước khác công nhận hay không là vấn đề chỉ có nước đó giải quyết. Nếu quý vị lo ngại về việc ly hôn ở Úc có được nước khác công nhận hay không, quí vị cần nêu vấn đề này ra với cơ quan liên hệ tại nước đó.

Nếu quí vị lo lắng về việc ly hôn ở ngoại quốc có được công nhận ở Úc hay không, quí vị nên hỏi luật sư về cách áp dụng của Điều khoản 104, Đạo luật Gia Đình về Quyết định Ly Dị ở Ngoại quốc.

Quyền nuôi con

Do một số chính phủ ngoại quốc không công nhận tình trạng song tịch, đứa trẻ được đăng ký khai sinh ở ngoại quốc hay tại toà đại sứ hay lãnh sự quán không phải của Úc, có thể mang quốc tịch ngoại quốc mà không được nước đó công nhận đứa trẻ có quốc tịch Úc. Điều đó có thể ảnh hưởng tới quyết định liên quan tới quyền nuôi con trong tương lai, vì những quyết định này có thể căn cứ vào luật pháp địa phương.

Cha mẹ đi du lịch với con cái mà đứa con có thể được coi là công dân nước ngoài, nên hỏi ý kiến luật sư để sắp xếp quyền nuôi con và những vấn đề khác về luật gia đình trước khi tới nước đó.

Bắt cóc Trẻ em ra Ngoại quốc

Trong một số trường hợp, sự tranh chấp về quyền nuôi con có thể dẫn tới việc

cha hoặc mẹ mang con đi nước khác là nơi đứa trẻ có quốc tịch, hay giữ trẻ tại

nước mà họ có quốc tịch mà không được người cha hoặc mẹ kia đồng ý.

 • . Trong trường hợp đó, người cha/mẹ kia có thể áp dụng Công ước Hague về Bắt cóc Trẻ em Quốc tế để tùy thuộc vào tình hình nước đó có tham gia Công ước hay không.

            Công ước qui định việc trả đứa bé về nơi thường xuyên cư trú để toà án địa phương có thể giải quyết những tranh chấp về nơi cư trú của đứa trẻ. Công ước này cũng có thể giúp đỡ cha/mẹ được thăm hay liên lạc với đứa trẻ. Tìm thêm thông tin trong tập hướng dẫn miễn phí, International Child Abduction (Bắt Cóc Trẻ Em Quốc Tế): Tài liệu hướng dẫn cho cha mẹ và các giới chức chuyên môn. Có thể có tập sách nhỏ này, và những thông tin chỉ dẫn nộp đơn xin cứu xét theo Công ước, bằng cách điện thoại cho Bộ Tư Pháp Liên Bang số1800 100 480, hay in ra từ trang mạng www.ag.gov.au/www/agd/agd.nsf/Page/Families_Children_Internationalchildabduction

MA TÚY

Khi đang ở nước ngoài, xin chớ dùng ma túy, mang ma túy hoặc dính dấp với ma túy. Năm nào chính phủ Úc cũng phải trợ giúp lãnh sự cho người Úc bị bắt hoặc bị tù ở nước ngoài về tội ma túy. Trợ giúp lãnh sự không thể nào qua mặt luật pháp nước sở tại, kể cả khi luật pháp nước đó có vẻ như quá hà khắc so với luật pháp của Úc. Một số nước như là Thái lan, Singapore, Indonesia, Malaysia và Việt nam hiện vẫn đang áp dụng hình phạt tử hình hoặc tù chung thân.

HÔ CHİẾU VÀ THỊTHỰC

Nhập cảnh và xuất cảnh Úc

Để tránh chậm trễ lúc làm thủ tục khám xét hành lý tại hàng không trước khi vào máy bay và lúc nhập cảnh tại cửa khẩu, công dân Úc là người song tịch nên dùng hộ chiếu Úc để xuất cảnh và nhập cảnh trở lại Úc. Những công dân Úc không thể xin cấp thị thực Úc.

Khi vào Úc, tất cả người Úc, kể cả người có song tịch, đều phải chứng minh được rằng họ là công dân Úc. Hộ chiếu Úc là bằng chứng hiển nhiên về danh tính và quốc tịch của một người, và cho người đó quyền nhập cảnh Úc không bị cản trở. Công dân Úc về nước mà không mang theo hộ chiếu Úc, có thể bị chậm trễ cho tới khi đã xác định được danh tính và quyền người đó được nhập cảnh . Nếu một người mang hộ chiếu ngoại quốc nhưng khai là công dân Úc thì nhân viên di trú phải xác định và thẩm tra qua cơ sở lưu trữ chính thức. Việc đó thường gây chậm trễ cho đương sự trong khi các giới chức thẩm quyền thực hiện sự thẩm tra cần thiết.   

Các hãng hàng không quốc tế có nghiã vụ bảo đảm rằng họ chỉ được chở tới Úc những người có giấy tờ tùy thân hợp lệ. Trong trường hợp không xuất trình được hộ chiếu Úc, các hãng hàng không không thể xác định được quốc tịch của công dân Úc vào thời điểm làm thủ tục khám hành lý trước khi lên máy bay và có thể từ chối chuyên chở vị hành khách này. Hoặc, họ có thể xin sự chấp thuận của Bộ Di Trú, Đa Văn Hóa và Thổ Dân để chuyên chở vị hành khách này, việc làm này phải mất thời gian và có thể gây phiền hà cho hành khách.

Nhập cảnh và xuất cảnh nước quốc tịch kia

Công dân song tịch khi nhập cảnh vào nước quốc tịch kia thấy dùng hộ chiếu nước đó được dễ dàng hơn, nhưng khi xuất cảnh có thể có lúc bị khó khăn hơn. Quí vị có thể cần có thị thực xuất cảnh nếu quí vị dùng hộ chiếu nước đó.

 • Trước khi rời Úc, hãy hỏi tòa đại sứ hay lãnh sự quán của nước đó tại Úc

SỰ GIÚP ĐỠ LÃNH SỰ ĐỐI VỚI NGƯỜİ SONG TỊCH

Nước Úc cố gắng tạo cho mọi công dân, kể cả người song tịch được sự giúp đỡ lãnh sự một cách toàn diện.

Tuy nhiên, theo luật quốc tế, các quốc gia không bắt buộc phải công nhận song tịch.

 • Một quốc gia có thể không cho phép công dân Úc được hưởng sự giúp đỡ lãnh sự Úc, bởi vì chiếu theo pháp luật của nước đó thì người này được coi là có quốc tịch nước đó và được đối xử như công dân nước đó.
 • Hoặc, một người có thể không được coi là người Úc nếu người đó  không dùng hộ chiếu Úc để đi du lịch. Điều này cũng có thể giới hạn mức độ được giúp đỡ lãnh sự

Mặc dù chúng tôi luôn luôn cố gắng giúp đỡ ở mức độ tối đa, trong những tình huống như vậy chính phủ chủ nhà sẽ quyết định mức độ mà chúng tôi có thể giúp cho quí vị.

Nếu quí vị bị bắt và bị giữ tại nước mà quí vị là người song tịch, nhưng nước đó không công nhận song tịch, quí vị nên yêu cầu được gặp nhân viên lãnh sự ở toà đại sứ, cao ủy hay lãnh sự quán Úc gần nhất và cố gắng gây sức ép với các giới chức thẩm quyền nhà tù, toà án hay cảnh sát để có được sự giúp đỡ lãnh sự ở mức có thể.

CÁC CÂU HỎI/SỰ LO ÂU

Nếu quí vị có bất cứ câu hỏi nào về những ảnh hưởng của việc song tịch đối với quốc tịch Úc, hãy liên lạc Bộ Di Trú, Đa Văn Hóa và Thổ Dân số 131 880 hay vào mạng www.immi.gov.au

Nếu quí vị có những lo lắng gì về song tịch có thể ảnh hưởng tới quí vị như thế nào khi đi du lịch ngoại quốc, chúng tôi khuyên quí vị nên liên lạc tòa đại sứ hay lãnh sự quán của nước quí vị có song tịch. Chi tiết liên lạc với các toà đại sứ và lãnh sự quán ngoại quốc tại Úc đều có trong trang mạng www.dfat.gov.au/protocol/DiplomaticList hay quí vị có thể gọi số 1300 555 135.

10 LỜI KHUYÊN HỮU DỤNG NHẤT ĐỂ DU LICH AN TOÀN

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nếu quí vị chuẩn bị sẵn một số điều đơn giản là có thể tránh được nhiều rắc rối mà người Úc đi du lịch hay gặp phải. Chúng tôi khuyến khích mọi người Úc tham khảo 10 lời khuyên hữu dụng nhất để du lịch an toàn, lúc chuẩn bị đi ngoại quốc hãy

 

1.       Hãy kiểm tra lời khuyên du lịch mới nhất đối với nước quí vị sẽ tới ở trang mạng www.smarttraveller.gov.au và đăng ký trên mạng để được biết ngay qua thư tín điện tử/email những thông báo cập nhật về tình hình của nước đó.

2.       Có bảo hiểm du lịch thích hợp để có khoản được chữa trị trong bệnh viện, được cấp cứu y tế và được bảo hiểm đối với bất cứ hoạt động nào, kể cả những môn thể thao mạo hiểm mà quí vị dự định sẽ tham gia.

3.      Trước khi đi du lịch ngoại quốc hãy đăng ký chi tiết cá nhân trên mạng www.smarttraveller.gov.au hay, khi ở ngoại quốc, hãy đến bất cứ toà đại sứ, cao ủy hay lãnh sự quán Úc để đăng ký.

4.       Hãy kiểm tra xem quí vị có cần phải xin thị thực để nhập cảnh một nước hoặc nhiều nước mà quí vị sẽ tới hoặc quá cảnh. Tuy nhiên, nên biết là thị thực không phải là bảo đảm để được nhập cảnh.

5.       Hãy làm những bản sao hộ chiếu, hợp đồng bảo hiểm, séc du lịch , thị thực và số thẻ tín dụng. Hãy mang theo một bản để ở chỗ khác riêng biệt với bản chánh và để một bản cho người ở nhà giữ.

6.       Hãy hỏi bác sĩ để biết những điều cần phải làm, chích ngừa hay phải chuẩn bị gì để phòng xa và tìm hiểu luật pháp tại nước đó về việc đem theo thuốc men trong khi đi du lịch.

7.       Bảo đảm hộ chiếu của quí vị có hiệu lực ít nhất là sáu tháng và mang theo một số ảnh hộ chiếu phòng khi quí vị cần phải làm một hộ chiếu khác khi đang ở ngoại quốc.

8.       Để một bản sao hành trình du lịch của quí vị cho người ở nhà giữ và liên lạc thường xuyên với bạn bè và người thân trong khi đang ở ngoại quốc.  

9.       Trước khi rời nước Úc, hãy kiểm tra để biết xem nước mà quí vị sẽ tới có coi quí vị là công dân nước đó hay không. Tìm hiểu để biết tình trạng song tịch liệu có hậu quả gì cho chuyến đi hay không.   

10.   Tôn trọng luật pháp. Luật pháp và thủ tục pháp lý nước sở tại có thể rất khác với Úc. Sự giúp đỡ lãnh sự không thể vượt quá luật pháp của nước sở tại, mặc dù thấy luật pháp nước đó là quá nặng hoặc bất công so với luật pháp của Úc.

DỊCH VỤ LÃNH SỰ

DFAT có dịch vụ lãnh sự dành cho người Úc tại cơ quan Bộ ở Canberra và tại các toà đại sứ, cao ủy và lãnh sự quán Úc tại nhiều nước (không phải tất cả các nước). Chúng tôi giúp đỡ người Úc lúc bị trở ngại và cung cấp lời khuyên du lịch nhằm giúp người Úc tránh bị khó khăn khi ở ngoại quốc. Chúng tôi cũng phục vụ về công chứng.

Viên chức lãnh sự làm việc tại cơ quan lãnh sự và ngoại giao Úc ở ngoại quốc. Mạng lưới lãnh sự của DFAT gồm 170 văn phòng trên tòan thế giới. Văn phòng ở ngoại quốc thường ở thành phố thủ đô nhưng cũng có một số văn phòng ở các trung tâm vùng. Đôi khi người phụ trách lãnh sự Úc là người Lãnh sự Danh dự.

Không nước nào trên thế giới cũng có cơ quan lãnh sự và ngoại giao Úc, nhưng thường ở mỗi vùng đều có một cơ quan. Theo hiệp định lãnh sự với Canada, người Úc có thể sử dụng dịch vụ lãnh sự tại một số văn phòng nằm trong các cơ quan đại sứ quán hoặc cao ủy do chính phủ Canada đìều hành. Ngoài ra còn có những hình thức sắp xếp không chính thức với các cơ quan lãnh sự các nước khác như là Anh và Hoa Kỳ để sẵn sàng giúp đỡ người Úc khi cần.

Quí vị có thể tìm địa chỉ và số điện thoại các tòa đại sứ, cao ủy và lãnh sự quán Úc trong danh bạ điện thoại, khách sạn, văn phòng du lịch hay cảnh sát địa phương ở nước sở tại.

Danh bạ văn phòng Úc ở ngoại quốc ở mục ‘Your Information Base/Thông tin Căn bản’ có trong mỗi kỳ xuất bản tập sách nhỏ Hints for Australian Travellers/Lời khuyên cho người Úc đi du lịch. Tập sách nhỏ này được phát cho quí vị khi lấy hộ chiếu. Trong tập sách nhỏ Hints cũng có ghi danh mục văn phòng Canada giúp đỡ người Úc.

Quí vị có thể liên lạc với Trung Tâm Lãnh Sự Khẩn Cấp 24 giờ tại Canberra dù bất cứ nơi nào trên thế giới để yêu cầu giúp đỡ, gọi số +61 2 6261 3305 hay + 61 1300 555 135.  

Quí vị cũng có thể liên lạc Consular Emergency Centre (CEC)/Trung tâm Khẩn Cấp Lãnh Sự Quán ở Canberra hoạt động liên tục 24 giờ để xin giúp đỡ, dù quí vị ở bất cứ nơi nào trên thế giới, điện thoại số +61 2 6261 3305 hay + 61 1300 555 135.

Dành cho người Cao niên đi du lịch

Ngày càng có nhiều người Úc đi du lịch lúc tuổi cao - dù là người có nhiều kinh nghiệm đi du lịch ngoại quốc, hay là người đă chờ đợi cả cuộc đời để có chuyến đi này, chúng tôi cho rằng quí vị có thể cần nhu cầu đặc biệt trên đường đi.

Tờ quảng cáo này cung cấp thông tin giúp quí vị an toàn và khoẻ mạnh khi đi du lịch ở ngoại quốc. Quí vị nên đọc cùng với những cuốn sách nhỏ của lãnh sự như Du lịch Thông minh: lời khuyên cho người Úc đi du lịch và Du lịch an toàn.

Trước khi lên đường

Chuẩn bị

Quí vị chuẩn bị càng chu đáo bao nhiêu thì quí vị sẽ càng an toàn và vui vẻ bấy nhiêu trong chuyến đi du lịch.

 1. Kiểm tra lời khuyên du lịch mới nhất dành cho nơi quí vị sẽ đến tại smartraveller.gov.au <href=”http://www.smartraveller.gov.au/index.html”>. trước khi quí vị đi. Đăng ký để nhận thông báo bằng email miễn phí mỗi khi lời khuyên được cập nhật.
 2. Mua bảo hiểm du lịch để chi trả cho chi phí điều trị tại bệnh viện, chi phí đi lại và các hoạt động khác bao gồm chơi các môn thể thao mạo hiểm mà quí vị có ý định tham gia.
 3. Trước khi đi du lịch ở ngoại quốc, hãy đăng ký trực tuyến chuyến đi và thông tin liên hệ của quí vị tại smartraveller.gov.au, <href=http://www.smartraveller.gov.au/index.html”> hoặc tại toà đại sứ, cao uỷ hoặc lãnh sự quán Úc ở nước đó sau khi quí vị đến để chúng tôi có thể liên hệ với quí vị trong trường hợp khẩn cấp.

Nhằm giúp người Úc tránh bị khó khăn lúc ở ngoại quốc, Bộ Ngoại Giao và Thương Mại có lời khuyên du lịch cho hơn 160 nơi đến trên trang mạng . smartraveller.gov.au.

Lời khuyên du lịch cũng chỉ là: lời khuyên. Lời khuyên không phải là cảnh báo. Ngoài thông tin về an toàn, chúng còn cung cấp những lời khuyên thiết thực và hữu ích khi đi du lịch như sức khoẻ, thị thực và thông tin về luật địa phương. Lời khuyên du lịch cũng cho quí vị biết cách liên lạc với toà đại sứ, cao uỷ hay lãnh sự quán Úc ở nước sở tại, hoặc trong trường hợp chúng tôi không có văn phòng tại nước sở tại thì quí vị có thể tìm sự giúp đỡ ở nơi khác khi cần.

Có bốn cách để truy cập lời khuyên du lịch:

 • kiểm tra trên smartraveller.gov.au
 • đăng ký tại smartraveller.gov.auđể nhận email miễn phí
 • gọi tới số 1300 139 281 để nghe hệ thống tự động
 • gọi tới DFAT theo số 02 6261 1111 để yêu cầu gửi cho quí vị một bản dữ liệu in ra từ máy tính.

Cần phải có bảo hiểm!

Lấy bảo hiểm du lịch toàn diện là phần chuẩn bị quan trọng cho chuyến đi nghỉ hè của quí vị để không phải lo lắng về những chi phí không lường trước được. Cho dù mạnh khoẻ và sung sức đến đâu đi nữa - nếu quí vị không có tiền mua bảo hiểm đi du lịch thì quí vị không nên đi du lịch.

Nên khảo giá khi chọn hợp đồng bảo hiểm và bảo đảm là hợp đồng đáp ứng mọi nhu cầu của quí vị. Hãy kiểm tra kỹ hợp đồng bảo hiểm xem có khoản chữa trị trong trường hợp khẩn cấp, chi phí bệnh viện và chi phí trở về Úc khi cần thiết không.

Nếu chuyến đi du lịch của quí vị bao gồm cả đi chơi biển, chúng tôi thành thật khuyên bạn mua bảo hiểm du lịch phù hợp với trường hợp của quí vị.

Khi lấy bảo hiểm, cần khai đầy đủ trên văn bản tiền sử bệnh tật của quí vị. Điều quan trọng phải nhớ rằng khi đi du lịch không có bảo hiểm quí vị phải chịu trách nhiệm tự trang trải mọi chi phí y tế và và các chi phí liên quan khi có sự cố xảy ra. Medicare không chi trả cho những chi phí y tế ở ngoại quốc. Một số bệnh viện ở ngoại quốc yêu cầu phải trả hàng ngày và trả trước các chi phí bằng tiền mặt. Nhiều gia đình đã bị phá sản, buộc phải bán tài sản chẳng hạn như nhà cửa hay rút tiền hưu trí để đưa người thân về Úc điều trị.

NGHIÊN CỨU TÌNH HUỐNG:

Erin, 58 tuổi, hào hứng về chuyến du lịch trên tàu viễn dương ở Bắc Mỹ là điểm xuất phát của chuyến du lịch vòng quanh thế giới. Lúc chuẩn bị cho chuyến đi bà đă vội vă mua bảo hiểm du lịch tối thiểu và không xem xét xem có cần bảo hiểm đó hay không.

Trong lúc đang tận hưởng chuyến đi trên biển, Erin bắt đầu lên cơn suyễn cấp tính. Mặc dù Erin luôn bị bệnh suyễn trước đó, nhưng bà chưa bao giờ cần đến sự giúp đỡ y tế. Nhưng kỳ này thì khác, Erin cần dưỡng khí nhưng trên tàu không có đủ dưỡng khí đưa bà vô đất liền điều trị. Lúc ấy tàu cách xa cảng gần nhất là tám giờ đồng hồ và Erin kinh hoàng sợ rằng bà không qua được

Tàu đă liên lạc với công ty bảo hiểm du lịch của bà Erin qua hệ thống vệ tinh viễn thông để hỏi xem họ có chịu trả tiền máy bay trực thăng đưa bà vào đất liền không. Nhưng vì bà không có bảo hiểm bất kỳ tình trạng bệnh tật đă và đang có nên công ty bảo hiểm cho biết là sẽ không có bất cứ giúp đỡ tài chánh nào cả.

Bệnh suyễn của Erin càng trở nên nguy kịch khi bà lo lắng về chi phí có thể phải trả để được máy bay cấp cứu. Tàu phát ra tín hiệu cấp cứu và một chiến hạm hải quân Mỹ ở gần đó đă kịp giúp cho tàu đủ dưỡng khí đủ thời gian cho tàu đi tới đất liền.

Khi đến nơi Erin được đưa tới bệnh viện gần nhất nhưng đây là cảng nhỏ, bệnh viện địa phương không thể đáp ứng được yêu cầu y tế cần thiết. Vì vậy phải chở bằng trực thăng tới một bệnh viện cách đó hai giờ đồng hồ và Erin đă ở đó cả tuần lễ để phục hồi sức khoẻ.

Do chi phí dùng trực thăng cấp cứu cộng với phí tổn nằm bệnh viện ở ngoại quốc trong một tuần lên tới $10.000, Erin không còn tiền để tiếp tục hành trình du lịch nữa và phải bay về Úc.

Đăng ký trên mạng

Sự đăng ký giúp chúng tôi liên lạc với quí vị dễ dàng hơn trong trường hợp khẩn cấp - có thể là do thiên tai, trong trường hợp biến cố nội loạn hay gia đình có việc khẩn cấp. Chi tiết đăng ký mà quí vị cung cấp sẽ được tuyệt đối bảo mật theo luật bảo mật riêng tư ở Úc.

Nếu quí vị không vào được mạng internet, hay đang tổ chức một nhóm đông người cùng đi du lịch, hăy điện thoại số 1300 555 135 yêu cầu lấy đơn đăng ký.

Tìm hiểu về nơi quí vị sẽ tới

Tìm hiểu về môi trường chính trị, văn hoá và kinh tế của (những) nơi mà quí vị sẽ đến là phần chuẩn bị quan trọng cho chuyến đi của quí vị. Quí vị sẽ biết những điều mong đợi khi đến nơi. Quí vị cũng có thể thấy rất hữu ích khi mua cuốn sách hướng dẫn có những thông tin mới nhất mà quí vị có thể dùng để chuẩn bị cho chuyến đi của mình và tham khảo trong khi đi du lịch. Tự làm quen với các phong tục địa phương và các cụm từ đơn giản cũng sẽ giúp đảm bảo rằng quí vị có thể hoà nhập với người dân địa phương.

Tiền bạc và vật dụng giá trị

 • Để tránh bị khó khăn trong lúc đi đường, trước khi rời nước Úc: chuẩn bị những cách khác nhau để có tiền lúc ở ngoại quốc, chẳng hạn như có thẻ tín dụng, séc du lịch và tiền mặt.
 • Kiểm tra với ngân hàng xem thẻ ATM có dùng được ở ngoại quốc không.
 • Làm hai bộ bản sao những thứ quan trọng như là hộ chiếu, vé, thị thực và séc du lịch. Mang theo một bộ bản sao nhưng không để cùng một chỗ với bản chánh, để một bộ bản sao cho người nhà giữ hộ.
 • Mang theo thẻ công dân cao niên - thẻ có thể không dùng được ở ngoại quốc, nhưng vẫn nên mang theo, biết đâu cũng có lúc cần.

Những du khách bị khuyết tật

Nếu quí vị bị khuyết tật và có kế hoạch đi du lịch ngoại quốc, điều trước tiên nên nhớ rằng cách bố trí giúp đỡ người khuyết tật ở Úc thuộc loại tốt nhất trên thế giới. Vì quí vị sẽ không dễ gì tìm được những dịch vụ tương tự ở nhiều nước khác, điều quan trọng là cần phải chuẩn bị trước.

 • Gọi điện thoại cho phi trường và hăng hàng không trước để tìm hiểu về dịch vụ, kể cả việc xếp chỗ ngồi, thức ăn đặc biệt và dịch vụ đưa đón.
 • Nếu được, hăy đặt chỗ trước và khẳng định lại việc đặt chỗ và các việc khác trước 48 giờ.
 • Thông báo cho mọi người biết về nhu cầu của quí vị. Báo cho văn phòng du lịch hay những nơi quí vị sử dụng dịch vụ như là hăng hàng không biết quí vị là người khuyết tật và những điều cần được họ lưu ý.
 • Nếu được hăy đặt chỗ nơi có chuyến bay thẳng và chú ý khoảng thời gian thong thả khi phải chuyển tiếp chuyến bay hoặc các phương tiện đi lại khác.
 • Liên lạc với cơ quan du lịch địa phương hỏi xem hệ thống chuyên chở công cộng có điều kiện phục vụ cho người khuyết tật không.
 • Không nên suy diễn. Nếu quí vị đă kiểm tra và biết là xe lăn có thểvào được buồng tắm, vậy cũng cứ hỏi luôn về những bậc lên xuống ở phía trước - cố gằng nói chuyện với người nào đă từng tận mắt nhìn thấy nơi đó ra sao.
 • Liên lạc với ṭa đại sứ nước đó để hỏi rõ qui định đối với những vật dụng cần cho quí vị như là xe lăn, chó dẫn đường hay thuốc men
 • Nếu bất kỳ vật dụng nào quí vị cần cắm điện, nên kiểm tra loại điện thế ở nước đó. Cũng kiểm tra xem cần phải mang theo ổ tiếp hợp cắm điện loại nào - kiểu phích cắm ở mỗi nước có thể khác.

Mang thuốc theo khi đi du lịch

Trước khi lên đường, quí vị nên kiểm tra xem thuốc của mình mang theo có hợp pháp ở nước đó không. Có thể làm việc đó bằng cách liên lạc với toà đại sứ, lănh sự quán hay cao ủy của nước đó.

Kể từ khi Luật Y Tế Quốc gia được tu chính năm 1999, mang hay gửi thuốc thuộc Chương Trình Tài Trợ Dược Phẩm (PBS) ra ngoại quốc là phạm pháp, trừ khi thuốc đó do chính cá nhân quí vị, hay người cùng đi sử dụng.

Khi chuẩn bị đi ngoại quốc mang theo thuốc PBS, điều quan trọng là quí vị:

 • nói với bác sĩ và bàn về những loại thuốc mà quí vị cần mang theo
 • mang theo thư của bác sĩ có ghi chi tiết loại thuốc, số lượng mang theo, và ghi rõ thuốc đó là để bản thân quí vị sử dụng.
 • để thuốc nguyên trong hộp như thế có nhăn ghi tên quí vị và sự hướng dẫn liều dùng sẽ rất rõ ràng.

Nếu quí vị định mang theo số lượng thuốc lớn khi di du lịch, bao gồm thuốc mua ở quầy hay những loại thuốc theo toa bác sĩ, quí vị nên hỏi bác sĩ, nha sĩ hay dược sĩ cho quí vị thư giải thích tại sao quí vị cần mang theo số lượng thuốc như vậy.

Nếu quí vị phải chích thuốc, tốt hơn hết là quí vị nên mang theo kim chích và ống chích riêng của mình, nhưng quí vị phải kiểm tra với tòa đại sứ hay lănh sự quán của nước quí vị sẽ tới để biết xem có được mang vào không. Nếu quí vị cần mang theo kim chích và ống chích lên máy bay, hăy thông báo cho hăng hàng không trước khi quí vị lên đường và nếu cần thiết, hăy xin thư của bác sĩ giải thích tại sao quí vị cần mang theo.

Nếu quí vị mua kim và bơm tiêm khi ở ngoại quốc, đảm bảo rằng quí vị mua những gói được bịt kín và vô trùng

Điều quan trọng cần biết là một số loại thuốc mua ở ngoại quốc có thể được đóng gói dưới tên hiệu khác với tên hiệu có ở Úc.

Hăy lưu ý đến độ mạnh và những thành phần hoạt chất của những loại thuốc có tên nghe tương tự ở ngoại quốc - thuốc đó có thể khác.

Đừng cố tiết kiệm không gian đựng hành lý bằng cách cho nhiều loại thuốc vào cùng một túi. Để tất cả các loại thuốc trong hộp được dán nhãn như ban đầu để tránh các vấn đề về hải quan.

Thông tin hướng dẫn chi tiết về mang thuốc theo khi đi du lịch đều có trong trang mạng (website) của Medicare Australia hay điện thoại cho đường dây giải đáp về những loại thuốc PBS số: 1800 500 147.

NGHIÊN CỨU TÌNH HUỐNG: Josef và Louise đã chuẩn bị rất chu đáo. Họ đã mua bảo hiểm du lịch, để bản sao các loại giấy tờ và hành trình của họ cho gia đình giữ và mang theo bản sao hộ chiếu của họ. Họ đã chuẩn bị rất chu đáo – và hào hứng. Khi họ đến sân bay ở Vienna, Josef hào hứng đến mức tim đập loạn nhịp. Louise cố gắng lấy hành lý và Josef vào taxi và tới đúng khách sạn. Ở đó, cô ấy gọi điện cho toà đại sứ Úc và được cung cấp danh sách các bác sĩ nói tiếng Anh. Trước khi Louise hẹn gặp bác sĩ, cô ấy để ý thấy nhà thuốc của khách sạn có bày bán một gói thuốc có tên giống với loại thuốc mà Josef đã uống trước đó. Việc mua gói thuốc đó là lỗi gần như chết người. Louise không biết rằng thuốc này mạnh gấp đôi vì đó là sản phẩm của Úc. Cơn đau tim của Josef đêm đó (mặc dù nhẹ) đã khiến họ phải huỷ chuyến đi mà cả đời mong đợi.

LỜI KHUYÊN: Luôn kiểm tra nồng độ của thuốc với bác sĩ. Không mua thuốc bán sẵn ngay cả khi bác sĩ người Úc kê đơn vì nồng độ có thể khác nhau tuỳ theo từng quốc gia.

HĂY CHUẨN BỊ CÁC LOẠI GIẤY TỜ

HỘ CHIẾU VÀ THỊ THỰC

Trước khi lên đường, chắc chắn hộ chiếu của quí vị phải có giá trị hiệu lực ít nhất là sáu tháng - nếu không một số nước sẽ không cho phép quí vị nhập cảnh.

Hộ chiếu cho người Cao Niên, giá trị đến năm năm, dành cho những công dân Úc từ 75 tuổi trở lên, lệ phí chỉ bằng nửa giá hộ chiếu thông thường.

Muốn biết thêm chi tiết về hộ chiếu, hăy vào mạng www.passports.gov.au hay gọi cho Dịch vụ Hướng dẫn Hộ chiếu Úc (APIS) điện thoại số 131 232.

Tìm hiểu sớm để biết cần loại thị thực nào bằng cách gọi toà đại sứ, cao ủy hay lănh sự quán của những nước mà quí vị định thăm viếng. Nhớ kiểm tra các yêu cầu thị thực cần để có thể phải quá cảnh.

Xin ghi nhớ: thị thực không đảm bảo để được nhập cảnh! Các điều kiện thị thực, hải quan và kiểm dịch thay đổi thường xuyên!

Chi tiết các toà đại sứ đều có trong danh bạ điện thoại trang trắng hay xem trang mạng www.dfat.gov.au/protocol.

CẦN THÔNG BÁO

Song tịch

Là người dân hay công dân của của nhiều nước được gọi là song tịch. Một số nước cho phép được quốc tịch nếu người đó kết hôn với công dân nước họ hoặc có ông bà nội ngoại sinh ra ở nước họ

Có nước không cho phép công dân Úc được hưởng sự giúp đỡ lănh sự Úc vì chiếu theo luật pháp của nước đó, người này được coi là công dân nước đó.

Nếu quí vị có hộ chiếu của nước khác, hăy tìm lời khuyên về việc dùng hộ chiếu đó. Hăy mang theo hộ chiếu Úc và dùng hộ chiếu này để xuất cảnh và nhập cảnh Úc.

Để biết thêm thông tin, hãy lấy và/hoặc tải xuống bản sao cuốn sách Du lịch song tịch

SỨC KHOẺ CỦA QUÍ VỊ KHI Ở NGOẠI QUỐC

Những hiệp định song phương về y tế

Úc có hiệp định song phương về y tế với một số nước như Phần Lan, Ý, Na Uy, Ái Nhĩ Lan, Malta, Hà Lan, Tân Tay Lan, Thụy Điển và Anh Quốc.

Những hiệp định này cho phép người Úc được sự điều trị y tế trong tình huống khẩn cấp ở ngoại quốc. Tuy nhiên, dịch vụ y tế nói chung chỉ dành cho người đi du lịch khi mà yêu cầu cần phải chữa bệnh phát sinh trong lúc đang trên đường du lịch và nếu trì hoăn việc chữa bệnh cho đến ngày người đó định về nước là bất hợp lý. Điều quan trọng cần nhớ là:

 • Những hiệp định y tế này chỉ áp dụng khi quí vị đang ở tại nước đó. Hiệp định không áp dụng vào trường hợp qúi vị bị bệnh trong lúc đi đường để tới nước đó hoặc từ nước đó đi sang nước khác.
 • Hiệp định y tế không thay thế cho bảo hiểm du lịch. Hiệp định y tế sẽ không áp dụng đối với quư vị nếu bác sĩ đề nghị đưa quí vị về Úc chữa bệnh.

Nếu quí vị muốn được điều trị theo Hiệp định Y tế Song phương, quí vị phải báo cho nhân viên y tế nước đó biết. Chứng minh quí vị được hưởng sự điều trị, quí vị cần xuất trình cho giới chức địa phương:

 • hộ chiếu Úc hay hộ chiếu khác xác minh quí vị là thường trú nhân Úc.
 • thẻ Medicare còn hiệu lực. Nếu quí vị không có thẻ Medicare còn hiệu lực, hay thẻ của quí vị sẽ hết hạn trong lúc đi du lịch, hăy đến văn phòng Medicare và xin một thẻ mới trước khi đi du lịch ngoại quốc

Chi tiết về các hiệp định y tế quốc tế có trong trang mạng Medicare Australiahay gọi số: 132 011.

Thẻ vàng của Bộ Cựu chiến binh

Nếu có thể, quí vị phải thông báo cho Bộ Cựu chiến binh (DVA) về ý định đi du lịch ở ngoại quốc của mình trước khi quí vị đi và lấy thông tin chi tiết về quyền lợi và trách nhiệm của quí vị. Quí vị có thể tìm thêm thông tin tại trang web DVA hoặc liên hệ với DVA theo số 133 254.

Mặc dù Thẻ Vàng DVA có thể sử dụng được mọi nơi ở Úc nhưng quí vị không thể sử dụng thẻ này ở ngoại quốc trong bất kỳ trường hợp nào. Không có bảo đảm rằng người giữ Thẻ Vàng sẽ được chi trả cho tất cả những dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ở ngoại quốc.

TÌM GIÚP ĐỠ Ở NGOẠI QUỐC

Các dịch vụ Lãnh sự

Bộ Ngoại Giao và Thương Mại (DFAT) cung cấp sự giúp đỡ người Úc gặp trở ngại ở ngoại quốc.. Những hỗ trợ này, được gọi là dịch vụ lănh sự , nhân viên lănh sự của Bộ cung cấp một lifeline/đường dây giải đáp cho người Úc khi xa nhà

Chính phủ Úc sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ những người Úc gặp khó khăn khi ở ngoại quốc. Tuy nhiên, người Úc cần hiểu rõ rằng khi họ đi nước ngoài, họ sẽ không được sử dụng hệ thống hỗ trợ, dịch vụ khẩn cấp và các cơ sở y tế của Úc. Có những giới hạn về pháp luật và thực tế đối với những việc mà cán bộ lãnh sự có thể làm cho người đi du lịch ở ngoại quốc và người Úc cần có những mong đợi thực tế.

Danh bạ văn phòng Úc ở ngoại quốc và văn phòng Canada giúp người Úc có trong cuốn sách nhỏ Du lịch Thông minh: lời khuyên cho người Úc đi du lịch. Cuốn sách nhỏ này được cấp cùng với hộ chiếu của quí vị.

Quí vị có thể liên hệ với Trung tâm Khẩn cấp Lãnh sự quán 24 giờ (CEC) tại Canberra theo số +61 2 6261 3305 hoặc 1300 555 135 (chi phí được tính như cuộc gọi trong nước tại Úc).

Các dịch vụ Lãnh sự

Quí vị có thể đặt hoặc đọc trực tuyến Hiến chương Dịch vụ Lãnh sự trên smartraveller.gov.au. Hiến chương này đưa ra tiêu chuẩn dịch vụ mà người Úc có thể sẽ nhận được từ nhân viên lãnh sự.

Dịch vụ tư vấn

Người Úc ở ngoại quốc khi cần dịch vụ tư vấn có thể liên hệ với Trung tâm Khẩn cấp Lãnh sự quán theo số +61 2 6261 3305 và sẽ được chuyển cuộc gọi tới Tư vấn viên qua Đường dây Điện thoại.

Mặc dù đã rất cố gắng khi chuẩn bị tài liệu này nhưng cả Chính phủ Úc và các cơ quan hay nhân viên của nước này, bao gồm thành viên của đoàn ngoại giao và nhân viên lãnh sự ở nước ngoài, đều không chịu trách nhiệm pháp lý đối với bất kỳ tổn thương, mất mát hoặc thiệt hại nào phát sinh liên quan đến bất kỳ tuyên bố nào được nói đến ở đây.

Cục Chính sách Lãnh sự
Bộ Ngoại giao và Thương mại
R. G. Casey Building
John McEwen Crescent
BARTON ACT 0221

Sức khỏe trong khi đi Du lịch

Giữ được mạnh khỏe trong khi đi du lịch có thể giúp bảo đảm cho chuyến đi chơi ngoại quốc vui vẻ và đầy thú vị. Thông tin và hướng dẫn về sức khoẻ dưới đây đă được tổng hợp lại nhằm giúp quí vị tận hưởng một chuyến đi chơi thoải mái và mạnh khỏe.

Trước khi lên đường

Chuẩn bị

Cần phải có Bảo hiểm Du lịch

Lấy bảo hiểm du lịch toàn diện trước khi quí vị lên đường là phần chuẩn bị quan trọng cho chuyến đi nghỉ hè của quí vị để không phải lo lắng về những chi phí y tế không lường trước được.

Cho dù mạnh khoẻ và sung sức đến đâu đi nữa –nếu quí vị không có tiền mua bảo hiểm du lịch thì quí vị không nên đi du lịch

Khi lấy bảo hiểm, cần khai đầy đủ trên văn bản tiền sử bệnh tật của quí vị. Nếu công ty bảo hiểm từ chối chi trả cho những bệnh tật mà quí vị đã và đang có, hãy chắc chắn mua bảo hiểm chi trả cho các vấn đề khác liên quan đến du lịch và sức khoẻ, không liên quan đến tiền sử bệnh tật của quí vị. Trong trường hợp không có bảo hiểm toàn diện thì người đi du lịch nên xem xét cẩn thận những rủi ro tiềm tàng về tài chính trước khi quyết định có tiếp tục kế hoạch đi du lịch ở ngoại quốc không.

Nên khảo giá khi chọn hợp đồng bảo hiểm và bảo đảm là hợp đồng đáp ứng mọi nhu cầu của quí vị và chi trả cho toàn bộ thời gian mà quí vị đi nghỉ. Quí vị nên kiểm tra thật cẩn thận bản in hợp đồng bảo hiểm của mình để xem có trường hợp ngoại lệ nào có thể áp dụng không và hợp đồng bảo hiểm có chi trả cho việc điều trị khẩn cấp, chi phí bệnh viện và chi phí trở về Úc khi cần thiết không.

Những hành khách đi biển thực sự nên mua bảo hiểm du lịch phù hợp với trường hợp của họ. Mặc dù các khoản phúc lợi Medicare có thể thanh toán được giữa hai văn phòng Úc nhưng những khoản này không thể thanh toán cho những chuyến đi giữa một văn phòng Úc và một văn phòng nước ngoài hoặc giữa hai văn phòng nước ngoài.

Nếu quí vị có ý định tham gia chuyến du lịch hay những môn thể thao mạo hiểm chẳng hạn như lặn mang theo bình dưỡng khí hoặc bọc dù sau tàu/thuyền buồm hoặc trượt tuyết, hãy nói trước cho hãng bảo hiểm biết về kế hoạch của mình và phải chắc chắn là hợp đồng bảo hiểm cho những hoạt động này.

Nếu quí vị có ý định sử dụng bảo hiểm du lịch được cung cấp bởi thẻ tín dụng của mình thì trước khi đi du lịch, quí vị nên lấy bản xác nhận về những gì mà chính xác bảo hiểm sẽ chi trả, thời gian chi trả và những điều kiện đi kèm. Quí vị cũng nên hỏi xem ai thực sự là người cung cấp khoản chi trả bởi vì một số nhà cung cấp thẻ tín dụng cung cấp bảo hiểm qua một bên thứ ba. Đồng thời, đảm bảo rằng quí vị cung cấp thông tin liên hệ và số hợp đồng bảo hiểm chính xác cho công ty bảo hiểm bên thứ ba. Đừng cho rằng khi đơn của quí vị đã được chấp nhận và xử lý hoặc chỉ cần có thẻ tín dụng thì quí vị có quyền được bảo hiểm tức thì khi quí vị rời khỏi đất nước. Quí vị không muốn rằng chỉ khi quí vị gặp sự cố, quí vị mới nhận ra rằng bảo hiểm du lịch của mình không chi trả mọi thứ như quí vị đã nghĩ hoặc bảo hiểm của quí vị không có hiệu lực.

NGHIÊN CỨU TÌNH HUỐNG:

Một thanh niên trẻ đã làm việc cho khu nghỉ dưỡng trượt tuyết của Mỹ được bốn tháng, sau đó anh ta xin nghỉ để đi du lịch vòng quanh nước Mỹ. Anh ta có hợp đồng bảo hiểm du lịch 12 tháng và sẽ hết thời hạn chỉ vài ngày trước khi anh về nhà. Anh đã bị ô tô đâm trong khi sang đường và bị thương nặng ở đầu. Anh bị bất tỉnh, được điều trị chuyên sâu và cần được chăm sóc đặc biệt cho đến khi anh có thể bay về Úc. Anh ta vẫn bất tỉnh và trở về trên một chiếc cáng. Chỉ tính chi phí cho gia đình đưa anh ta về đã là $80.000. Họ đã thế chấp ngôi nhà của mình lần thứ hai để có số tiền đó.

Đừng dựa vào quyết định của quý vị khi mua bảo hiểm với giả định là 'điều đó sẽ không xảy ra với tôi’. Tai nạn sẽ xảy ra. Các tiêu chuẩn về y tế ở từng nước khác nhau. Chi phí bệnh viện, chi phí đi lại hoặc thậm chí chi phí để đưa thi hài người chết về Úc có thể rất tốn kém.

 • Chi phí nằm bệnh viện ở vùng Đông Nam Á thường thường là hơn $800 mỗi ngày.
 • Nằm ở pḥng điều trị bình thường tại bệnh viện chính ở Noumea tốn ít nhất là $1.500 một ngày, nằm ở Pḥng Cấp Cứu phí tổn mỗi ngày từ $4.000 trở lên
 • Đưa thi hài người chết từ Âu Châu về có thể tốn hơn $10000
 • Phí tổn di chuyển bệnh nhân từ Hoa Kỳ thường là từ $75000 cho tới $95000 và đôi khi lên tới $300000.

Khi lấy bảo hiểm quí vị cần biết rằng người đi du lịch (hoặc gia đình của họ) không được bảo hiểm phải tự chi trả mọi chi phí y tế và chi phí liên quan khi phát sinh. Medicare không chi trả cho những chi phí y tế ở ngoại quốc. Một số gia đình đã bị phá sản, buộc phải bán tài sản chẳng hạn như nhà cửa hay rút tiền hưu trí để đưa người thân về Úc điều trị.

Nếu quí vị kéo dài thời gian ở ngoại quốc, đảm bảo rằng quí vị liên hệ với công ty bảo hiểm kịp thời gian để gia hạn cho bảo hiểm của quí vị.

Để cung cấp thêm thông tin, Hội đồng Bảo hiểm Úc và Dịch vụ Giám sát viên Tài chính đã phát hành hướng dẫn về bảo hiểm du lịch cho người đi du lịch (pdf) <href=”http://smartraveller.gov.au/travel-insurance-ios.pdf”>. Hướng dẫn này cho phép quí vị tra tìm những vấn đề chính khi chọn bảo hiểm du lịch để đảm bảo quí vị được chi trả đầy đủ và hợp lý. Trang web của Ủy ban Đầu tư và An ninh Úchttp://www.fido.gov.au/fido/fido.nsf cũng liệt kê một số lời khuyên hữu ích.

CHÍCH NGỪA VÀ KHÁM SỨC KHỎE

Trước khi đi ít nhất là từ 6 đến 8 tuần, hăy lấy hẹn gặp bác sĩ hay đến pḥng khám cho người đi du lịch để kiểm tra sức khoẻ căn bản và hỏi xem có cần phải chích ngừa hay khám sức khoẻ tổng quát không.

Không phải tất cả mọi người đi tới quốc gia nơi có khả năng truyền bệnh đều cần phải chích ngừa, nhưng điều quan trọng là quí vị nên thảo luận với bác sĩ về hành trình du lịch của mình để bác sĩ có thể quyết định đúng loại thuốc chích ngừa phù hợp cho chuyến đi.

Chích ngừa có thể giúp quí vị phòng một số bệnh, nhưng điều quan trọng cần nhớ là:

 • Thuốc chích ngừa không phải là hoàn hảo. Thuốc chích ngừa mới luôn luôn được đưa ra nhưng bệnh tật cũng liên tục tiến hóa.
 • Một số thuốc chích ngừa cần thời gian dài mới công hiệu, nhưng không bao giờ quá trễ đi chích ngừa.
 • Bạn có thể cần chích ngừa nhắc lại
 • Rủi ro về sức khoẻ trong một nước có thể khác nhau ở mỗi địa phương và cơ quan thẩm quyền nước sở tại không thông báo kịp thời về tình hình phát bệnh.
 • Những bệnh mới, như bệnh SARS, có thể phát ra một cách bất ngờ. Hãy kiểm tra lời khuyên du lịch nơi đến trước khi lên đường và trong khi đang đi để chắc chắn là mình có được thông tin mới nhất.
 • Người đi du lịch thường hay bị bệnh sau khi ăn hay uống những thức ăn hay nước uống bị ô nhiễm. Trước khi quí vị lên đường, hăy tìm hiểu xem ở nước đó có uống được nước từ trong máy nước ra không và thức ăn có an toàn không.
 • Quí vị có thể mắc một số bệnh lây lan do muỗi truyền trong khi ở ngoại quốc đặc biệt là ở những vùng nhiệt đới. Phải chắc chắn có cách chống muỗi và tránh muỗi đốt chẳng hạn như mặc đồ sáng màu, quần áo thoáng mát che cánh tay và chân, thoa thuốc thích hợp để chống sâu bọ và ngủ ở nơi mà muỗi không thể vào được.

Để tìm hiểu thêm về du lịch khoẻ mạnh và chích ngừa, hãy truy cập:

Tổ chức Y tế Thế giới http:www.who.int/ith/en/index.html

Chương trình Chích ngừa của Úc http://www.immunise.health.gov.au/

Danh sách lời khuyên sức khoẻ trước khi lên đường

 • Nếu quí vị được toa thuốc chống sốt rét, hăy uống thuốc theo toa - trước khi lên đường, lúc đang ở trong vùng có thể bị mắc bệnh và khi trở về.
 • Mua và mang theo lượng thuốc đủ dùng trong suốt thời gian hành trình - có thể không có thuốc đó ở ngoại quốc.
 • Làm túi thuốc nhỏ. có những thứ như là thuốc nhức đầu, thuốc kháng acid, kem dưỡng da có sát trùng, bông gòn, băng cá nhân, bao tay cao su, kem chống nắng 30+, kim băng và thuốc chống sâu bọ.
 • Nếu chuyến đi sẽ có nhiều hoạt động thể lực như là đi bộ mà quí vị vốn không phải là người tập thể dục thường xuyên, nên tập luyện nâng cao dần khả năng thể lực (sau khi đă được bác sĩ cho phép) trong thời gian nhiều tuần, hoặc tốt hơn là trong nhiều tháng trước khi lên đường.
 • Có nhiều cách cần tiền tiêu xài trong khi đi du lịch là thẻ tín dụng, séc du lịch và tiền mặt. Tìm hiểu xem những thứ cần thiết có bán ở nước đó không. Ở một số nước có thể khó t́m được những thứ như là đồ vệ sinh phụ nữ, tă lót, đồ tránh thai như là bao cao su, cho nên tốt nhất là có sẵn những thứ này trưóc khi lên đường.

MANG THUỐC THEO KHI ĐI DU LỊCH

Trước khi lên đường, quí vị nên kiểm tra xem thuốc của mình mang theo có hợp pháp ở nước đó không. Có thể làm việc đó bằng cách liên lạc với toà đại sứ, lănh sự quán hay cao ủy của nước đó. Liên lạc với tòa đại sứ, (lãnh sự quán hay cao ủy của nước đó). <href=”http://protocol.dfat.gov.au/Default/view.rails”>

Kể từ khi Luật Y Tế Quốc gia được tu chính năm 1999, mang hay gửi thuốc thuộc Chương Trình Tài Trợ Dược Phẩm (PBS) ra ngoại quốc là phạm pháp, trừ khi thuốc đó do chính cá nhân quí vị, hay người cùng đi sử dụng.

Chỉ những cư dân Úc sống ở Úc vào thời điểm được cho toa mua thuốc PBS mới được thuốc có tài trợ PBS và có qui định giới hạn số lượng thuốc PBS được mang ra hay gửi ra ngoại quốc.

Khi chuẩn bị đi ngoại quốc mang theo thuốc PBS, bao gồm thuốc mua ở quầy hay những loại thuốc theo toa bác sĩ, quí vị nên hỏi bác sĩ, điều quan trọng là quí vị:

 • nói với bác sĩ và bàn về những loại thuốc mà quí vị cần mang theo
 • mang theo thư của bác sĩ có ghi chi tiết loại thuốc, số lượng mang theo, và ghi rõ thuốc đó là để bản thân quí vị sử dụng.
 • để thuốc nguyên trong hộp như thế có nhăn ghi tên quí vị và sự hướng dẫn liều dùng sẽ rất rơ ràng.

Nếu quí vị định mang theo số lượng thuốc lớn khi di du lịch, bao gồm thuốc mua ở quầy hay những loại thuốc theo toa bác sĩ, quí vị nên hỏi bác sĩ, nha sĩ hay dược sĩ cho quí vị thư giải thích tại sao quí vị cần mang theo số lượng thuốc như vậy. Nếu quí vị phải chích thuốc, tốt hơn hết là quí vị nên mang theo kim chích và ống chích riêng của mình, nhưng quí vị phải kiểm tra với tòa đại sứ hay lănh sự quán của nước quí vị sẽ tới để biết xem có được mang vào không. Nếu quí vị cần mang theo kim chích và ống chích lên máy bay, hăy thông báo cho hăng hàng không trước khi quí vị lên đường và nếu cần thiết, hăy xin thư của bác sĩ giải thích tại sao quí vị cần mang theo.

Nếu quí vị mua kim và bơm tiêm khi ở ngoại quốc, đảm bảo rằng quí vị mua những gói được bịt kín và vô trùng

Điều quan trọng cần biết là một số loại thuốc mua ở ngoại quốc có thể được đóng gói dưới tên hiệu khác với tên hiệu có ở Úc. Hăy lưu ý đến độ mạnh và những thành phần hoạt chất của những loại thuốc có tên nghe tương tự ở ngoại quốc - thuốc đó có thể khác.

Đừng cố tiết kiệm không gian đựng hành lý bằng cách cho nhiều loại thuốc vào cùng một túi. Để tất cả các loại thuốc trong hộp được dán nhãn như ban đầu để tránh các vấn đề về hải quan.

Thông tin hướng dẫn chi tiết về mang thuốc theo khi đi du lịch đều có trong trang mạng (website) của Medicare Australia <href=”http://medicareaustralia.gov.au/public/migrants/travelling/medicines.jsp”>or hay điện thoại cho đường dây giải đáp về những loại thuốc PBS số:1800 500 147.

NGHIÊN CỨU TÌNH HUỐNG:

Josef và Louise đã chuẩn bị rất chu đáo. Họ đã mua bảo hiểm du lịch, để bản sao các loại giấy tờ và hành trình của họ cho gia đình giữ và mang theo bản sao hộ chiếu của họ. Họ đã chuẩn bị rất chu đáo – và hào hứng. Khi họ đến sân bay ở Vienna, Josef hào hứng đến mức tim đập loạn nhịp. Louise cố gắng lấy hành lý và Josef vào taxi và tới đúng khách sạn. Ở đó, cô ấy gọi điện cho toà đại sứ Úc và được cung cấp danh sách các bác sĩ nói tiếng Anh. Trước khi Louise hẹn gặp bác sĩ, cô ấy để ý thấy nhà thuốc của khách sạn có bày bán một gói thuốc có tên giống với loại thuốc mà Josef đã uống trước đó. Việc mua gói thuốc đó là lỗi gần như chết người. Louise không biết rằng thuốc này mạnh gấp đôi vì đó là sản phẩm của Úc. Cơn đau tim của Josef đêm đó (mặc dù nhẹ) đã khiến họ phải huỷ chuyến đi mà cả đời mong đợi.

LỜI KHUYÊN: Luôn kiểm tra nồng độ của thuốc với bác sĩ. Không mua thuốc bán sẵn ngay cả khi bác sĩ người Úc kê đơn vì nồng độ có thể khác nhau tuỳ theo từng quốc gia.

Những du khách bị khuyết tật

Nếu quí vị bị khuyết tật và có kế hoạch đi du lịch ngoại quốc, điều trước tiên nên nhớ rằng cách bố trí giúp đỡ người khuyết tật ở Úc thuộc loại tốt nhất trên thế giới. Vì quí vị sẽ không dễ gì tìm được những dịch vụ tương tự ở nhiều nước khác, điều quan trọng là cần phải chuẩn bị trước.

 • Gọi điện thoại cho phi trường và hăng hàng không trước để tìm hiểu về dịch vụ, kể cả việc xếp chỗ ngồi, thức ăn đặc biệt và dịch vụ đưa đón.
 • Nếu được, hăy đặt chỗ trước và khẳng định lại việc đặt chỗ và các việc khác trước 48 giờ.
 • Thông báo cho mọi người biết về nhu cầu của quí vị. Báo cho văn phòng du lịch hay những nơi quí vị sử dụng dịch vụ như là hăng hàng không biết quí vị là người khuyết tật và những điều cần được họ lưu ý.
 • Nếu được hăy đặt chỗ nơi có chuyến bay thẳng và chú ý khoảng thời gian thong thả khi phải chuyển tiếp chuyến bay hoặc các phương tiện đi lại khác.
 • Liên lạc với cơ quan du lịch địa phương hỏi xem hệ thống chuyên chở công cộng có điều kiện phục vụ cho người khuyết tật không.
 • Không nên suy diễn. Ví dụ: nếu quí vị đă kiểm tra và biết là xe lăn có thểvào được buồng tắm, vậy cũng cứ hỏi luôn về những bậc lên xuống ở phía trước - cố gằng nói chuyện với người nào đă từng tận mắt nhìn thấy nơi đó ra sao.
 • Liên lạc với ṭa đại sứ nước đó để hỏi rơ qui định đối với những vật dụng cần cho quí vị như là xe lăn, chó dẫn đường hay thuốc men
 • Nếu bất kỳ vật dụng nào quí vị cần cắm điện, nên kiểm tra loại điện thế ở nước đó. Cũng kiểm tra xem cần phải mang theo ổ tiếp hợp cắm điện loại nào - kiểu phích cắm ở mỗi nước có thể khác.

SỨC KHOẺ CỦA QUÍ VỊ KHI Ở NGOẠI QUỐC

Những hiệp định song phương về y tế

Úc có hiệp định song phương về y tế với một số nước như Phần Lan, Ý, Na Uy, Ái Nhĩ Lan, Malta, Hà Lan, Tân Tay Lan, Thụy Điển và Anh Quốc.

Những hiệp định này cho phép người Úc được sự điều trị y tế trong t́nh huống khẩn cấp ở ngoại quốc. Tuy nhiên, dịch vụ y tế nói chung chỉ dành cho người đi du lịch khi mà yêu cầu cần phải chữa bệnh phát sinh trong lúc đang trên đường du lịch và nếu trì hoăn việc chữa bệnh cho đến ngày người đó định về nước là bất hợp lý.

Điều quan trọng cần nhớ là:

 • Những hiệp định y tế này chỉ áp dụng khi quí vị đang ở tại nước đó. Hiệp định không áp dụng vào trường hợp quí vị bị bệnh trong lúc đi đường để tới nước đó hoặc từ nước đó đi sang nước khác.
 • Hiệp định y tế không thay thế cho bảo hiểm du lịch. Hiệp định y tế sẽ không áp dụng đối với quí vị nếu bác sĩ đề nghị đưa quí vị về Úc chữa bệnh.

Nếu quí vị muốn được điều trị theo Hiệp định Y tế Song phương, quí vị phải báo cho nhân viên y tế nước đó biết. Chứng minh quí vị được hưởng sự điều trị, quí vị cần xuất trình cho giới chức địa phương:

 • hộ chiếu Úc hay hộ chiếu khác xác minh quí vị là thường trú nhân Úc.
 • thẻ Medicare còn hiệu lực. Nếu quí vị không có thẻ Medicare còn hiệu lực, hay thẻ của quí vị sẽ hết hạn trong lúc đi du lịch, hăy đến văn phòng Medicare và xin một thẻ mới trước khi đi du lịch ngoại quốc

Muốn biết thêm chi tiết về các hiệp ước y tế quốc tế<href=”http://www.medicareaustralia.gov.au/public/migrants/travelling/index.jsp”> hãy gọi số 132 011

Thẻ vàng của Bộ Cựu chiến binh

Nếu có thể, quí vị phải thông báo cho Bộ Cựu chiến binh (DVA) về ý định đi du lịch ở ngoại quốc của mình trước khi quí vị đi và lấy thông tin chi tiết về quyền lợi và trách nhiệm của quí vị. Quí vị có thể tìm thêm thông tin tại trang web DVA <href=”http://www.dva.gov.au/”> hoặc liên hệ với DVA theo số 133 254.

Mặc dù Thẻ Vàng DVA có thể sử dụng được mọi nơi ở Úc nhưng quí vị không thể sử dụng thẻ này ở ngoại quốc trong bất kỳ trường hợp nào. Không có bảo đảm rằng người giữ Thẻ Vàng sẽ được chi trả cho tất cả những dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ở ngoại quốc.

Giữ gìn sức khoẻ

Trên máy bay

 • mang theo người những loại thuốc quan trọng để pḥng khi hành lư bị thất lạc.
 • tiếp tục uống thuốc theo toa
 • lưu ý yếu tố bị mệt mỏi do khác múi giờ khi tính hành trình
 • nếu quí vị có đi lặn sâu, không nên đi máy bay ít nhất 24 tiếng đồng hồ sau lần lặn cuối cùng
 • Để tránh chứng huyết khối tĩnh mạch (DVT):
  • uống nhiều thức uống (nhưng tránh rượu và cà phê)
  • lúc ngồi nên duỗi chân và kéo căng bàn chân
  • đi tới đi lui trên máy bay trong khoảng thời gian đều đặn

Khi đã hạ cánh

 • Không tập thể dục quá sức - nhất là ở nơi khí hậu nóng
 • Ở những nơi nước máy không an toàn để uống, thì uống nhiều nước đóng chai (cũng dùng nước đóng chai để đánh răng) và lúc nào cũng kiểm tra dấu niêm phong trên chai.
 • Tránh dùng đá để uống đồ lạnh - đá lạnh chỉ làm cho vi trùng đông lại chứ không diệt được vi trùng.
 • Cẩn thận đối với đồ ăn chưa nấu như món xà-lách và trái cây mà mình không bóc vỏ được.
 • luôn tính có ‘thời gian nghỉ ngơi’ trong hành trình
 • Đi giầy dễ chịu, đội mũ và dùng kem chống nắng khi đi ngoạn cảnh
 • Ăn mặc và cư xử khiêm nhường, theo tập quán và phong thái hành vi ở nước sở tại
 • Mang dép khi đi tắm
 • Thực hành giao hợp an toàn - Bệnh HIV/AIDS và các bệnh khác lây lan qua giao hợp là những bệnh làn tràn ở nhiều nước.

Liên kết hữu ích

Sốt vàng

 • Bộ Y tế và Người cao niên http://www.health.gov.au/internet/main/publishing.nsf/content/health-pubhlth-strateg-communic-factsheets-yellow.htm

Cúm gia cầm

HIV và AIDS

 • Tổ chức Y tế Thế giới

Chứng huyết khối tĩnh mạch sâu

TÌM TRỢ GIÚP KHI Ở NGOẠI QUỐC

Các công ty bảo hiểm

Các công ty cung cấp bảo hiểm du lịch thường có trung tâm hỗ trợ qua điện thoại 24 giờ mà quí vị có thể gọi từ mọi nơi trên thế giới. Nếu quí vị bị ốm khi ở ngoại quốc hoặc liên quan đến trường hợp khẩn cấp về mặt y tế, quí vị nên liên hệ với hãng bảo hiểm du lịch càng sớm càng tốt. Đảm bảo rằng quí vị không ra khỏi nước Úc mà không biết các thủ tục và số điện thoại liên hệ chính xác để liên hệ với cơ quan bảo hiểm của quí vị khi quí vị ở ngoại quốc.

Các dịch vụ Lãnh sự

Chính phủ Úc sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ những người Úc gặp khó khăn khi ở ngoại quốc. Tuy nhiên, người Úc cần hiểu rõ rằng khi họ đi nước ngoài, họ sẽ không được sử dụng hệ thống hỗ trợ, dịch vụ khẩn cấp và các cơ sở y tế của Úc. Có những giới hạn về pháp luật và thực tế đối với những việc mà cán bộ lãnh sự có thể làm cho người đi du lịch ở ngoại quốc và người Úc cần có những mong đợi thực tế.

Danh bạ văn phòng Úc ở ngoại quốc và văn phòng Canada giúp người Úc có trong cuốn sách nhỏ Du lịch Thông minh: lời khuyên dành cho những người Úc đi du lịch. Cuốn sách nhỏ này được cấp cùng với hộ chiếu của quí vị.

Dịch vụ Tư vấn

Người Úc ở ngoại quốc khi cần dịch vụ tư vấn có thể liên hệ với Trung tâm Khẩn cấp Lãnh sự quán theo số +61 2 6261 3305 và sẽ được chuyển cuộc gọi tới Tư vấn viên qua Đường dây Điện thoại.

Quí vị có thể liên hệ với Trung tâm Khẩn cấp Lãnh sự quán 24 giờ (CEC) tại Canberra theo số +61 2 6261 3305 hoặc 1300 555 135 (chi phí được tính như cuộc gọi trong nước tại Úc).

Quí vị có thể đặt hoặc đọc trực tuyến Hiến chương Dịch vụ Lãnh sự trên smartraveller.gov.au. Hiến chương này đưa ra tiêu chuẩn dịch vụ mà người Úc có thể sẽ nhận được từ nhân viên lãnh sự.

 1. Kiểm tra lời khuyên du lịch mới nhất dành cho nơi quí vị sẽ đến tại smartraveller.gov.au trước khi quí vị đi. Đăng ký để nhận thông báo bằng email miễn phí mỗi khi lời khuyên được cập nhật.
 2. Mua bảo hiểm du lịch để chi trả cho chi phí điều trị tại bệnh viện, chi phí đi lại và các hoạt động khác bao gồm chơi các môn thể thao mạo hiểm mà quí vị có ý định tham gia.
 3. Trước khi đi du lịch ở ngoại quốc, hãy đăng ký trực tuyến chuyến đi và thông tin liên hệ của quí vị tại smartraveller.gov.au, hoặc tại toà đại sứ, cao uỷ hoặc lãnh sự quán Úc ở nước đó sau khi quí vị đến để chúng tôi có thể liên hệ với quí vị trong trường hợp khẩn cấp.

Mặc dù đã rất cố gắng khi chuẩn bị tài liệu này nhưng cả Chính phủ Úc và các cơ quan hay nhân viên của nước này, bao gồm thành viên của đoàn ngoại giao và nhân viên lãnh sự ở nước ngoài, đều không chịu trách nhiệm pháp lý đối với bất kỳ tổn thương, mất mát hoặc thiệt hại nào phát sinh liên quan đến bất kỳ tuyên bố nào được nói đến ở đây.

Cục Chính sách Lãnh sự
Bộ Ngoại giao và Thương mại
R. G. Casey Building
John McEwen Crescent
BARTON ACT 0221

Điện thoại: (02) 6261 3305; 1300 555 135

Làm gì để thành người du lịch khôn ngoan (du lịch thăm gia đình)

Năm nào chị Alice Nguyễn cũng về Việt nam để thăm gia đình và bạn bè. Thời gian đi nước ngoài không nhiều nên chị thường ở lại nhà gia đình ở một thành phố chứ ít khi đi chơi đâu.

Vì Alice là người du lịch sành sỏi và thường lấy vé máy bay tại cùng một công ty du lịch hàng năm cho nên mỗi lần đi chị chỉ mất khoảng một tuần chuẩn bị là đủ. Thế nhưng bao giờ chị cũng kiểm tra một số chi tiết trước khi lên đường để đảm bảo cho chuyến đi được thuận buồm xuôi gió.

Chị thường kiểm tra với công ty du lịch xem có vấn đề gì đáng ngại hoặc những công bố về việc du lịch. Mặc dầu năm nào chị cũng đi Việt nam nhưng chị vẫn kiểm tra với gia đình và bạn bè ở Việt nam để chắc chắn chuyến đi an toàn.

Chị bao giờ cũng mua bảo hiểm du lịch vì chị biết bảo hiểm quan trọng nhường nào. Theo chị “Tôi mua bảo hiểm ngay khi tôi đăng ký chuyến bay, mua bảo hiểm thật dễ dàng và cũng không đắt. Từ năm 1988 tới nay, tôi vẫn thường về thăm nhà và từ kinh nghiệm bản thân tôi hiểu được có bảo hiểm quan trọng mức nào. Một lần về Việt nam bất ngờ bị bão nên kế hoạch chuyến bay về của tôi phải thay đổi. Công ty bảo hiểm đã giúp trang trải những phí tổn phải chi thêm.”

Mặc dầu là người vẫn thường chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn thận, từ trước tới giờ Alice chưa bao giờ dùng những địa chỉ hướng dẫn trên liên mạng dành cho người du lịch (smartraveller website) vì không biết những địa chỉ này. Nhưng nay chị đã biết ở đó có nhiều chi tiết hữu ích như là lời khuyên du lịch và bảo hiểm, hộ chiếu và hướng dẫn về y tế được cập nhật và các hướng dẫn hữu ích về phong tục tập quán địa phương.

“Bây giờ khi đã biết về những hướng dẫn trên liên mạng dành cho người du lịch, smartraveller.gov.au, tôi nhất định sẽ đăng ký trên mạng trước khi lên đường vì việc này thật là dễ làm. Tôi cho rằng việc này thật hữu ích vì gia đình tôi ở Úc được an tâm biết rằng dù cho tôi có ở nơi đâu trên thế giới, gia đình tôi vẫn có thể liên lạc được với tôi trong trường hợp khẩn cấp”

Bởi vậy trước khi đi ngoại quốc quý vị nên làm như chị Alice, hãy tìm đến địa chỉ smartraveller.gov.au. Đây là dịch vụ miễn phí cho tất cả mọi người Úc đi du lịch, và cũng là một cách để giúp quý vị chuẩn bị cho chuyến đi thượng lộ bình an.

smartraveller: là nơi nhất định quý vị phải đến thăm

Làm gì để thành người du lịch khôn ngoan (du lịch doanh nhân)

Năm nào anh Minh Nguyễn cũng đi Việt nam lo công việc kinh doanh. Vì đi thường xuyên nên anh không tốn nhiều thời giờ chuẩn bị chuyến đi vì lần nào anh cũng có công ty du lịch đứng ra lo cho mọi việc. Mặc dầu anh Minh đi Việt nam thường xuyên và thông tỏ đường đi lối về, nhưng bao giờ trước khi lên đường anh Minh cũng kiểm tra một số chi tiết để chắc chắn chuyến đi được thuận buồm xuôi gió.

Anh bao giờ cũng kiểm tra với công ty du lịch để xem có sự đe dọa nào không hoặc những công bố về việc du lịch. Mặc dầu anh về lại quê hương, nhưng anh vẫn kiểm tra với gia đình và bạn bè ở Việt nam để chắc chắn chuyến đi được an toàn.

Anh Minh cũng mua bảo hiểm du lịch trước khi lên đường – anh cho rằng bắt buộc phải có bảo hiểm. Anh cho biết “Có một năm, tôi bị tai nạn, may mà tôi có bảo hiểm du lịch trọn gói, nên tôi được đưa vào bệnh viện Quốc tế SOS ở Hà nội, và được chăm sóc thật chu đáo. Nhờ đó mà gia đình và bản thân tôi mới yên tâm. Tuy nhiên vì tôi vẫn cần phải được chữa trị thêm mà Việt nam không có điều kiện đáp ứng nên bảo hiểm du lịch của tôi đã thu xếp cho tôi được di chuyển về Úc. Phí tổn tổng cộng lên tới $35000. Nếu tôi không có bảo hiểm đó, thì tôi hoặc là phải tự trang trải, hoặc chỉ được nằm chữa bệnh trong bệnh viện công cộng ở Việt nam, trình độ y tế chữa trị tại đó không thể nào bằng như tiêu chuẩn mà chúng ta quen được phục vụ như ở Úc. Lúc bị tai nạn, tôi cũng bị mất ví tiền và máy ảnh, may có bảo hiểm du lịch nên chuyện này cũng được giải quyết êm đẹp. Công ty mà tôi mua bảo hiểm đã cấp cho tôi một số tiền để tạm chi dùng, khi tôi trở về Úc, công ty cũng thanh toán cho tôi rất nhiều phí tổn mà tôi đã phải chi tiêu. Tôi không bao giờ đi du lịch mà không có bảo hiểm du lịch, bởi vì mình không tsteể nào lường trước được chuyện gì có thể xảy ra hoặc khi nào thì mình cần được bảo hiểm.”

Mặc dầu là người cẩn thận luôn chuẩn bị kỹ càng và đi lại thường xuyên, nhưng chưa bao giờ anh nghe nói đến hoặc sử dụng những địa chỉ hướng dẫn trên liên mạng dành cho người du lịch (smartraveller website). Nhưng từ khi biết những hướng dẫn trên liên mạng có nhiều chi tiết hữu ích như là lời khuyên dành cho những người du lịch về bảo hiểm du lịch, hộ chiếu và hướng dẫn về y tế, được cập nhật và những chi tiết hữu dụng về phong tục tập quán địa phương.

Anh tâm sự “Bây giờ khi đã biết về những hướng dẫn trên liên mạng dành cho người du lịch, tôi nhất định sẽ đăng ký trước khi lên đường “Trước khi đi mà lại nhận được các chi tiết cập nhật về du lịch qua email thì thật là quý hóa quá. Gia đình tôi ở Úc cũng yên tâm biết chắc rằng dù tôi ở đâu trên thế giới thì vẫn liên lạc được trong trường hợp khẩn cấp.”

Bởi vậy trước khi đi ngoại quốc quý vị nên làm giống như anh Minh, hãy tìm đến địa chỉ smartraveller.gov.au. Đây là dịch vụ miễn phí cho tất cả mọi người Úc đi du lịch, và cũng là một cách để giúp quý vị chuẩn bị cho chuyến đi thượng lộ bình an.

smartraveller: là nơi nhất định quý vị phải đến thăm trươcv và trong khI đang du lịch ra ngoài nước Úc.
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Oops! This site has expired.

If you are the site owner, please renew your premium subscription or contact support.